WELCOME TORINTO HOT MEDIA BLOG | FOR MORE INFORMATION ABOUT OUR NEWS CONTACT US CELL: +255 756 188 180 | Email: josephlieme@gmail.com| KARIBU TORINTO HOT MEDIA BLOG | KWA MAELEZO ZAIDI KUHUSU HABARI ZETU WASILIANA NASI SIMU: +255 756 188 180 | Barua Pepe: josephlieme@gmail.com | DO YOU NEED TO DEVELOP YOUR BLOG CONTACT US CLICK HERE | JE UNAHITAJI KUBORESHA BLOG YAKO WASILIANA NASI BOFYA HAPA

Jumatatu, 6 Novemba 2017

 04:29      No comments


Utangulizi

• Shirika la Viwango Tanzania (TBS) ni
shirika la umma chini ya Wizara ya
Viwanda, Biashara na uwekezaji,
lililoundwa chini ya Sheria ya
Viwango, Nambari 3 ya mwaka
1975, na kuanzishwa upya chini ya
sheria ya Viwango Na. 2 ya mwaka
2009.

MAJUKUMU MAKUU YA TBS

- Kutayarisha viwango vya
kitaifa katika sekta zote za
uchumi, biashara, na
huduma.
- Kutekeleza viwango katika
viwanda, biashara na
huduma.

Majukumu makuu ya TBS...

- Kuboresha bidhaa zinazozalishwa
nchini kwa ajili ya masoko ya ndani
na nje.
- Kuelimisha umma juu ya masuala
yote yanayohusu uwekaji na
usimamiaji wa viwango pamoja na
udhibiti wa ubora wa bidhaa
viwandani.

Majukumu makuu ya TBS...

- Kutoa mafunzo na ushauri
kuhusu masuala ya ubora na
usalama.
- Kudhibitisha usahihi wa vipimo
vinavyotumika viwandani na
katika sekta za huduma na
biashara.

TAFSIRI YA KIWANGO

Kiwango ni nini?

Andiko maalumu lililoandikwa au kuandaliwa
na wataalamu waliobobea katika nyanja ya
taaluma husika; hususani kuhusu ubora na
usalama wa bidhaa; ikiwemo mazingira ili
kuhakikisha kwamba bidhaa hiyo inakidhi
matakwa au matarajio ya mtumiaji au mlaji;
kwa kuhusisha wadau wote, wakiwemo
wasomi, wazalishaji, wadhibiti, walaji, vyombo
vya utafiti na ushauri.

Aina za viwango

1) Viwango wa bidhaa
viwango vya lazima vinavyoainisha matakwa ya bidhaa
husika.
2) Viwango vya kimwongozo
Viwango vya hiari vinavyomsaidia mzalishaji kukidhi
matakwa ya kiwango cha cha bidhaa.
3)Viwango vya kimaabara
viwango vya hiari vinavyotumiwa na wadhibiti ubora/
wazalishaji kuhakikisha bidhaa husika inakidhi
matakwa ya ubora na usalama kama ilivyoainishwa
katika kiwango cha bidhaa husika.

FAIDA ZA VIWANGO

- Huweka usawa katika uwanja wa
biashara;
- Huondoa mkanganyiko kuhusiana na
bidhaa;
- Husaidia kufungua masoko Zaidi;
- Hurahisisha biashara baina ya nchi na
nchi;
- Hutoa uhakikisho wa ubora, usalama,
kuaminika na ufanisi.

FAIDA ZA VIWANGO...

- Huipa serikali ufanisi wa kuunda
sheria zinazohusiana na masuala
ya afya, usalama na uhifadhi wa
mazingira.
- Hulinda afya na usalama wa
walaji/watumiaji wa bidhaa
mbalimbali.

Viwango Vya Pombe

• Tanzania tuna aina ya viwango mbalimbali
vya Pombe tofauti tofauti kwa uchacne ni
kama hivi;
• Viwango vya mivinyo (Wine Standards)-
fortified wine, still table wine, sparkling wine
• Pombe Kali(Spirits)-Gin, Vodka, Whisky, Rum,
potable spirit,Brandy
• Viwango vya bia –beer, opaque beer
standards na vingine vingi

Kukidhi matakwa ya Viwango vya

Pombe

MATAKWA YA KIWANGO

 Kiwango kimetengenezwa ili kumuongoza
mzalishaji wa bidhaa aweze kuzalisha bidhaa
bora na salama kwa matumizi ya binadamu
na inayokidhi mahitaji ya mauzo katika soko
la ndani na nje ya nchi.

MATAKWA YA KIWANGO...

 Kiwango kina namba maalumu
inayokitofautisha na kiwango kingine.
 Namba ya kiwango ni lazima ianze na TZS.
Mfano kiwango cha bia ni TZS 56
kilichochapishwa mwaka 2015 kama kiwango
cha kitaifa (TZS 56:2015)
 Kiwango kinaelezea mahitaji na njia za majaribio
ya kimaabara kwa bidhaa inayozalishwa kwa ajili
ya matumizi mbalimbali.

MATAKWA YA KUZINGATIWA KATIKA VIWANGO

VYA POMBE

 Malighafi na viungio
vinavyohitajika
 Uhalisia wa bidhaa husika
 Kikomo salama cha bacteria
 Kikomo salama cha vichafuzi mfano
metal na sumu kuvu
 vifungashio

MATAKWA YA KIWANGO CHA BIA

• Kiasi cha kilevi
• -Bia isiyo na kilevi, 0.5 max
-Kilevi cha chini 0.5 - 2.4
-Kilevi cha kati 2.5 - 4.0
-Kali 4.1 - 5.5
-Kali Zaidi 5.5

MATAKWA YA KIWANGO CHA BIA

• Mabaki metali ngumu (heavy metals)
-aseniki, risasi, Tini
• Sumu Kuvu
• Bacteria –Coliforms na Total Plate Count

MATAKWA YA KIWANGO CHA

MVINYO
• Kiwango cha kilevi, 6.5 -16.5%
• Sugar
-Dry wine : <4 g/l.
-Medium dry wine :4-12
-Semi‐sweet : 12-45
-Sweet wine > 45g/L
• Sulphur and sulphur dioxide
• Metal Ngumu
• Ikiwa imeongeozwa gesi ya carbondioxide, basi
gesi hupimwa

MATAKWA YA KIWANGO CHA WISKI

• Ethyl alcohol, %, Min, 37.5
• Volatile Acids, 400 mg/L
• Higher alcohols, 2 400mg/L
• Aldehydes, 400 mg/L
• Methanol, 300mg/L

VIFUNGASHIO VYA POMBE

 Pombe ifungashwe kwenye vifungashio
vinavyofaa kwa chakula, vifungashio
ambavyo ni salama, vyenye ubora,
vinavyoweza kutunza ubora na usalama wa
chakula muda wote.
 Pombe isifungashwe katika vifuko vya plastic
(plastic sachets), na pia ifungashwe katika
ujazo usiopungua 200mls.

VITU VYA KUZINGATIA KATIKA
MAANDISHI YA KIFUNGASHIO

 Jina la aina ya pombe
 Kiasi cha kilevi
 Jina na anwani ya mzalishaji
 Nchi inapotoka
 Namba ya uzalishaji
 Tarehe iliyozalishwa
 Tarehe ya mwisho kutumia
 Ujazo/uzito
 Daraja la bia kwa kiwango cha bia
 Maonyo mbalimbali yaliyopo kisheria

0 maoni:

Chapisha Maoni

Kurasa

Translate

Popular Posts

Blog Archive

Tangazo!

JE UNAHITAJI KUBORESHA BLOG YAKO?

WEIGHT MANAGEMENT

WEIGHT MANAGEMENT

SIKILIZA NYIMBO MPYA

Watembeleaji

On Facebook

Tangazo Victoria!!

Date & Time

Weight Management



CLICK THIS IMAGE

Sikiliza Clouds Radio



Sikiliza Kwanza Jamii Radio

Total Pageviews

Fomu ya Anwani

Jina

Barua pepe *

Ujumbe *